Các món ăn được chế biến từ hải sản
thường được chị em lựa chọn rất nhiều, đặc biệt là dịp cuối tuần khi cả
nhà có nhiều thời gian để quây quần bên nhau. Các món ăn bổ dưỡng, tốt
cho sức khỏe và đặc biệt là không sợ béo. Tuy nhiên, với ngao, sò, ốc,
hến…chị em luôn tốn không ít thời gian sơ chế trước khi đưa vào chế
biến. Bởi chúng có khá nhiều sạn, cát và thậm chí là bùn đất, nếu chế
biến không khéo khi ăn sẽ bị sạn vừa không đảm bảo vệ sinh lại vừa làm
giảm độ ngon của món ăn. Và để bữa ăn được chuẩn bị đơn giản, hiệu quả
hơn chúng tôi xin giới thiệu đến bạn đọc một vài
mẹo làm sạch ngao ốc đơn giản tại nhà.
Cách làm sạch ngao ốc
Cách làm sạch ngao, nghêu, sò
Một bát canh ngao chua vào những ngày hè
nóng nực quả thật là một sự lựa chọn rất tuyệt vời trong thực đơn của
các bà nội trợ. Từ nguyên liệu chính là ngao các bạn có thể chế biến rất
nhiều món ăn ngon khác nhau như: ngao hấp, ngao xào, canh ngao chua,
ngao sốt me…nhưng nếu không sơ chế đúng cách khi chế biến ngao sẽ còn
sót lại sạn và làm giảm chất lượng thành phẩm của món ăn.
Một trong những cách đơn giản để rửa
ngao thật sạch với muối và ớt. Sau khi mua ngao về chúng ta rửa sạch
ngao bằng nước lạnh, sau đó lấy một chậu nước có pha thêm muối trắng, bỏ
thêm 2 quả ớt đã được thái nhỏ vào. Tiếp đến bỏ ngao vào dung dịch trên
ngâm trong khoảng 1 – 2 tiếng ngao sẽ nhả hết cát và sạn ra. Sau đó rửa
lại thật sạch và chế biến. Cách này được dùng tương tự với nghêu và sò.
Cách làm sạch ốc
Ốc: với những con ốc biển thì bạn có thể
dễ dàng rửa sạch bằng cách tận dụng nước vo gạo, ngâm ốc vào nước vo
gạo trong khoảng 1 -2 tiếng, ốc sẽ nhả hết chất bẩn ra. Sau đó bạn chỉ
cần rửa sạch ốc bằng nước lã và chế biến. Các này bạn cũng có thể áp
dụng với hến và trai.
Với các loại gốc ở ao hồ, sống trong lớp
bùn nên khi bắt ốc lên chúng rất bẩn và có rất nhiều bùn đất bám vào.
Lúc này bạn có thể làm sạch ốc bằng cách ngâm ốc vào 1 chậu lớn, sau đó
thả một số vật dụng bằng kim loại như dao, dĩa, nĩa vào chậu nước ngâm
ốc. Ngâm trong khoảng 2 -3 tiếng, ốc sẽ nhả hết bùn đất ra.
Comments[ 0 ]
Post a Comment